Top 10 loài động vật có cân nặng “khủng” nhất thế giới

0
2136

Thế giới sinh học luôn đa dạng nhiều màu sắc và muôn hình muôn vẻ. Bạn là một người yêu thích thiên nhiên, động vật và muốn tìm hiểu về cuộc sống của động vật? Nếu vậy thì bạn lại càng không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé. Toplist sẽ đem đến cho bạn những điều thú vị, đó chính là những loài vật có cân nặng “khủng” nhất thế giới.

1. Cá nhà táng

Cá nhà táng, là loài cá voi có răng và cũng là một động vật ăn thịt to lớn nhất. Một con trưởng thành thường có chiều dài 16m – 20m với chiếc đầu dài bằng một phần ba kích thước của cơ thể. Cá nhà táng nặng khoảng 31,25 tấn. Nó có thể bơi sâu xuống tới 3000 m để săn mồi, và điều này khiến cho nó là động vật có vú lặn sâu nhất.

Cá nhà táng có tiếng kêu to nhất với tần số gần 230 decibel. Đặc biệt, có thể sống được hơn 60 năm với một bộ não lớn hơn bất kỳ loài động vật nào và nặng hơn gấp 5 lần so với con người. Cá nhà táng được phân bố rộng rãi và được bảo vệ bởi lệnh cấm đánh bắt cá voi vì đặc tính rất dễ bị tổn thương của chúng.

Cá nhà táng
Cá nhà táng

2. Cá voi Sei

Cá voi Sei là một thành viên thuộc nhóm lớn nhất của họ cá voi tấm sừng – loài cá voi lưng xám. Với chiều dài khoảng 19,5m và cân nặng lên tới 22,5 tấn, một ngày chúng có thể tiêu hóa đến 2.000 90kg thực phẩm.

Cá voi Sei là loài cá nhanh nhất trong số những loài cá voi (cá voi, cá heo và cá heo Đại dương) vì chúng có thể đạt tốc độ 27 hải lý / giờ. Trong năm 2008, số lượng cá voi Sei được ghi nhận lên tới 80.000 con, bằng gần một phần ba số cá voi trước đây. Hiện tại chúng đã được bảo vệ theo tiêu chuẩn quốc tế để ngăn ngừa tình trạng săn bắt trái phép.

Cá voi Sei
Cá voi Sei

3. Cá voi xám

Cá voi xám thuộc họ cá voi tấm sừng, chúng dùng những tấm sừng hàm để lọc thức ăn từ nước thay vì dùng răng. Chúng có chiều dài chừng 15m, nặng khoảng 1.950kg và trước kia được biết đến như một loài cá của quỷ vì những hành vi khá hung dữ khi bị săn bắt.

Cá voi xám sống được khoảng từ 50 đến 70 năm, di chuyển hàng năm giữa khu vực tìm kiếm thức ăn và vị trí sinh sản. Trong số 2 quần thể được biết đến ở Thái Bình Dương thì loài cá voi này đang bị đe doạ nghiêm trọng. Một con cá voi xám đã được phát hiện ở Israel vào năm 2010, khiến một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng loài này có thể tái cư trú đến những khu vựa sinh sản có từ lâu đời. Một con cá voi xám khác cũng được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Namibia vào năm 2013 trong khi con đầu tiên thì ở Nam bán cầu.

Cá voi xám
Cá voi xám

4. Cá voi xanh

Xếp ở vị trí thứ nhất về khối lượng chính là một loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Cá voi xanh được xếp vào danh sách những loài động vật có cân nặng “khủng” nhất thế giới, chưa kể còn đứng đầu luôn nhé. Loài động vật này có thể dài tới 30 mét và nặng tới 200 tấn.

Chúng ta có thể tìm thấy cá voi xanh ở các vùng biển Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Mới chỉ kể đến lưỡi của loài cá voi này thôi thì đã có trọng lượng bằng một con voi. Cân nặng thật là “khủng” phải không nào? Loài vật này còn có khả năng nghe những sóng âm thanh phát ra trong khoảng cách 1000 dặm, đây chính là loài vật nặng nhất thế giới.

Cá voi xanh
Cá voi xanh

5. Cá mập voi

Xếp ở vị trí thứ hai chính là cá mập voi. Chúng có cân nặng “khủng” nhất chỉ sau cá voi xanh mà thôi. Đây là một trong những loài cá lớn nhất trong vùng biển với chiều dài cơ thể có thể lên tới 12 mét và trọng lượng lên đến 18.143 kg.

Những vùng biển ấm và nhiệt đới chính là nơi mà loài vật này cư ngụ. Một lượng lớn các thực phẩm dễ dàng được cá mập voi tiêu thụ một cách dễ dàng tại một thời điểm nhờ vào chiếc hàm khỏe của mình. Cá mập voi thường ăn Cua, động vật có xương sống nhỏ và các loài giáp xác là thức ăn chính của cá mập voi. Loài cá này có thể đi di cư để tìm kiếm nguồn thức ăn mới.

Cá mập voi
Cá mập voi

6. Voi Châu Phi

Xếp ở vị trí thứ ba chính là voi Châu Phi. Có thể bạn chưa biết, voi Châu Phi loài động vật sống trên mặt đất nặng nhất thế giới khi mà cân nặng cơ thể của chúng có thể lên tới 6.350 kg.

Voi Châu Phi có đôi tai và hai chiếc ngà lớn hơn các loài voi khác. Với mục đích làm mát cơ thể, chúng dành nhiều thời gian để ngâm mình trong những hồ nước, dùng chiếc vòi của mình để phun nước vào cơ thể. Loài vật này sử dụng ngà để tìm kiếm thức ăn. Cỏ, rễ cây, hoa quả là thức ăn chính của chúng. Một ngày, loài vật này thường “ngốn” một số lượng thức ăn với khối lượng khoảng 136 kg. Chúng có thể đi xa để tìm được nhiều thức ăn.

Voi Châu Phi
Voi Châu Phi

7. Tê giác trắng

Vị trí thứ 5 trong danh sách này chính là một loài động vật có nguồn gốc ở đông bắc và miền nam châu Phi. Tê giác trắng hay tê giác môi vuông là thường có xu hướng sống thành bầy đàn từ 1 đến 7 con, dù cho cơ thể của chúng có trọng lượng lớn đi chăng nữa. Một con tê giác trắng đực có thể nặng 2.300 kg, con cái 1.700 kg.

Tê giác trắng có hai chiếc sừng ở trên mõm có cấu tạo từ các sợi keratin. Loài động vật này cũng có một bướu rõ nét ở phía sau cổ của nó để giữ được cái đầu to lớn của mình. Mỗi ngón chân của tê giác có 3 ngón. Chúng còn được biết đến cái tên khác chính là tê giác môi vuông do môi của chúng lồi ra để hỗ trợ việc ăn loại cỏ ngắn ở các vùng xavan. Tê giác trắng có thể đi 4 đến 5 ngày để tìm thức ăn mà không cần nước uống.

Tê giác trắngtt
Tê giác trắng

8. Hà mã

Loài vật có cân nặng xếp ở vị trí thứ 6 là loài động vật có nguồn gốc từ Nam Phi, đó chính là Hà mã. Đây là loài thú sống trên mặt đất lớn thứ ba trên Trái đất. Hà mã có cân nặng là 401 kg, chúng ngâm mình trong nước hầu hết thời gian mà chúng có để có thể làm mát cơ thể nặng nề của mình.

Hà Mã có thể ăn 36 kg cỏ mỗi ngày, đặc biệt là vào ban đêm .Hà mã có thể đi một quãng đường tới 6 dặm để tìm kiếm lượng thức ăn đủ lớn cho cơ thể. Hà mã có khả năng tiêu thụ được một lượng lớn cỏ và trái cây rụng, nhờ vào cấu tạo đặc biệt của những chiếc răng.

Hà mã
Hà mã

9. Hươu cao cổ

Xếp sau những chú hà mã chính là hươu cao cổ. Đây là loài động vật có vú cao nhất thế giới và bạn sẽ có thể tìm thấy chúng tại Nam Phi. Loài động vật này có thể cao hơn 6m và có cân nặng “khủng” từ 1.270 đến 1.587 kg.

Hươu cao cổ có thể ăn lá từ ngọn cây cũng có thể chạy với tốc độ 50 km mỗi giờ nhờ vào đôi chân cao ráo, mạnh mẽ của mình. Chúng dành hầu hết thời gian của mình để ăn. Điều đặc biệt là hươu cao cổ sở hữu chiếc lưỡi dài đến 0,5 mét giúp chúng có thể gảy lá vào miệng một cách dễ dàng. Cũng giống như bò, hươu cao cổ là động vật nhai lại. Chúng có khả năng đi đường dài để kiếm thức ăn và có thể nhịn uống nước khi mà chúng ăn những chiếc lá có hàm lượng nước cao.

Hươu cao cổ
Hươu cao cổ

10. Bò tót châu Á

Xếp ở vị trí thứ 8 là loài bò tót Châu Á. Chúng được xem là loài động vật hoang dã lớn nhất có nguồn gốc từ Nam Á. Với chiều cao cơ thể có thể lên tới 3,5 mét nặng tới 1.134 kg đã giúp bò tót châu Á lọt vào danh sách những động vật có cân nặng “khủng” nhất thế giới.

So với con cái thì giống đực có một chiếc đầu lớn cùng sừng, kích thước lớn hơn 30 %. Trái cây và cỏ là nguồn thức ăn chính của loài vật này. Những nơi xanh tốt, những khu rừng có nhiều thực vật cũng như nguồn nước phong phú thường là nơi mà bò tót châu Á cư ngụ. Loài động vật này dành nhiều thời gian để ăn và nếu như không tìm được thức ăn, chúng có thể nhịn đói.


Quả thật là các động vật sở hữu số cân nặng khủng trên thế giới. Với bài viết này, Top10dieuhay.com hy vọng mang lại những kiến thức bổ ích, bổ sung thêm vào kho tàng kiến thức về thế giới động vật của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here