Top 10 loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất

0
2298

Thế giới xung quanh ta có biết bao nhiêu điều thú vị. Tất cả, tất cả đều quá rộng lớn, nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta. Có đôi lúc, chúng ta nên hòa mình cùng thiên nhiên, tìm hiểu về thế giới xung quanh mình không chỉ nhằm mục đích nâng cao tầm hiểu biết mà còn giúp ta thư giãn sau những ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Chính vì vậy, hôm nay Top10dieuhay.com sẽ giới thiệu cho các bạn những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới nhé.

1. Chim cắt lớn

Chúng ta đã tìm ra được quán quân thực sự thống trị bảng xếp hạng này chính là loài chim cắt lớn. Chúng được đánh giá là một loài động vật “fast and furious” – “quá nhanh và quá nguy hiểm” trong tự nhiên với tốc độ bay đáng kinh ngạc.

Loài chim cắt lớn này có thể sống ở tất cả mọi khu vực ngoại trừ châu Nam Cực. Nhờ vào việc có đôi cánh và đuôi dài, giúp cho chúng dễ dàng di chuyển nhanh ở trên không đã giúp loài chim này đứng đầu danh sách những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới. Một điều thú vị nữa ở chim cắt lớn là chúng có đôi mắt rất là nhanh nhạy, tinh ranh để có thể phát hiện được con mồi từ độ cao lớn.

Vận tốc tối đa: 322 km/h.

Chim cắt lớn
Chim cắt lớn

2. Chim cốc biển

Và vị trí thứ 2 sẽ không phải là một loài động vật ở trên mặt đất nữa mà là chim cốc biển – một loài động vật trên không. Loài động vật này có sải cánh lớn, điều đó đã giúp chúng có khả năng điều chỉnh được trọng lượng cơ thể. Chính vì vậy, chúng đã lọt vào top 2 trong danh sách những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới. Những con cá và mực biển là thức ăn chủ yếu của loài chim này.

Chim cốc biển là một chi chim biển duy nhất trong họ cùng tên Fregatidae. Bên cạnh đó chim cốc biển thường có đôi đuôi, cánh và mỏ dài và con đực có túi bướu cổ màu đỏ được bơm căng lên để thu hút con cái vào mùa sinh sản.

Vận tốc tối đa: 153 km/h.

Chim cốc biển
Chim cốc biển

3. Báo Cheetah

Lại có thêm một đối tượng nữa cũng là loài báo được xếp vào vị trí thứ 3 trong danh sách những loài động vật trên cạn có vận tốc nhanh nhất thế giới.

Báo Cheetah xứng đáng là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất thế giới, khi mà vận tốc chạy của chúng lớn hơn so với báo Ghê – pa. Chúng có tốc độ chạy vòng 60 giây và có thể tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong vòng 3 giây mà thôi. Khoang ngực sâu, chân dài, phần lưng eo nhỏ và xương sống linh hoạt đã giúp cho báo Cheetah có một tốc độ đáng kinh ngạc.

Báo Cheetah chỉ còn được bắt gặp rải rác ở châu Phi, chúng nằm trong những loài động vật gặp nguy hiểm, có khả năng tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Vận tốc tối đa: 120 km/h.

Báo Cheetah
Báo Cheetah

4. Báo săn Ghê – pa

Vị trí thứ tư dành cho một loài động vật giống như sư tử, thuộc họ mèo và sinh sống chủ yếu ở châu Phi. Đó chính là báo săn Ghê – pa, loài vật này có thể chạy nhanh hơn so với hầu hết những động vật sống ở trên mặt đất. Có một điều rất thú vị nữa đó chính là loài động vật này thường sử dụng đuôi của mình để định hướng đi.

Tuy nhiên, báo săn Ghê – pa đang bị giảm dần về số lượng và sẽ có thể dẫn tới nguy cơ bị tuyệt chủng. Chúng là loài chạy nước rút nhưng nếu như khả năng này được kết hợp cùng sự nhanh nhẹn của chúng thì báo Ghê – pa có thể trở thành một kẻ thù ghê gớm.

Vận tốc tối đa: 98km/h.

Báo săn Ghê - pa
Báo săn Ghê – pa

5. Linh dương sừng nhánh

Phải chăng linh dương là một loài động vật chạy rất là nhanh khi mà đã có 3 loại linh dương được kể tên trong danh sách này? Linh dương sừng nhánh đứng ở vị trí thứ  trong danh sách những loài động vật trên mặt đất có tốc độ nhanh nhất thế giới nếu so sánh các loài động vật nhanh nhất trên mặt đất.

Có thể nói rằng hầu hết các động vật ăn thịt không phải là đối thủ của linh dương sừng nhánh. Loài vật này thường có bộ lông màu trắng riêng biệt trên mặt, bụng, ngực, mông và cả trên cổ nữa. Chúng còn được mệnh danh là loài động vật có vú nhanh nhất ở phía Tây của Trái Đất. Tuy nhiên, chúng lại chỉ được xếp ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới mà thôi.

Vận tốc tối đa: 96,5 km/h.

Linh dương sừng nhánh
Linh dương sừng nhánh

6. Linh dương đầu bò xanh

Xếp ở vị trí thứ 6 là một loài linh dương có nguồn gốc chủ yếu ở Nam Phi và Đông Phi đó chính là linh dương đầu bò xanh. Loài động vật có vú đặc biệt này thuộc những loài động vật ăn cỏ.

Linh dương đầu bò xanh có chiều cao tối đa là 0,4 mét. Có lẽ một trong những nguyên nhân khiến cho loài vật này chạy nhanh chính là nhờ đôi vai và đôi chân mạnh mẽ của chúng. Linh dương đầu bò xanh có khả năng di chuyển nhanh để có thể lẩn trốn cũng như thoát khỏi cuộc rượt bắt của kẻ thù.

Vận tốc tối đa: 80,5 km/h.Linh dương đầu bò xanh

7. Sư tử

Sư tử còn được gọi là chúa tể của rừng xanh được xếp vào vị trí thứ 7 trong danh sách những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Sư tử là một trong những loài động vật ăn thịt chạy nhanh nhất thế giới. Chúng không phải là loài động vật chạy đường dài, hay chạy nước rút mà chạy nhanh từng đoạn ngắn để tiếp cận gần hơn với con mồi. Sư tử có tuổi thọ lên tới 20 năm nếu chúng được sống trong môi trường hoang dã tự do. Tuy nhiên, nếu như sư tử bị bắt và nhốt trong các vườn bách thú, chúng chỉ có thể sống được từ 12 – 14 năm mà thôi. Chính vì vậy nếu có thể thì đừng bao giờ bắt chúng lại trong chiếc chuồng tù túng thiếu tự do nhé.

Vận tốc tối đa: 80 km/h.

Sư tử
Sư tử

8. Linh dương Thomson

Các bạn có biết vị trí thứ 8 dành cho loài vật nào không nhỉ? Đó chính là một loài linh dương khá nhỏ nhắn và duyên dáng – Linh dương Thomson. Loài vật này thường sống ở những đồng cỏ châu Phi. chúng di chuyển với tốc độ rất nhanh để giúp thoát khỏi kẻ săn mồi.

Linh dương Thomson thường sống cạnh linh dương đầu bò và ngựa vằn – những loài linh dương ăn thực vật lớn vì chúng thường gặm cỏ cao ở phía trên. Khi chúng bị rượt đuổi bởi báo, sư tử, vận tốc của ba loài vật này là ngang tài ngang sức nhau, chỉ sơ xảy một chút thôi là linh dương Thomson sẽ trở thành bữa ăn cho những loài động vật ăn thịt kia rồi. Phải chăng do bị kẻ thù rượt đuổi nhiều quá mà đã giúp chúng trở thành loài vật trên cạn chạy nhanh thứ 8 trên thế giới.

Vận tốc tối đa: 78 km/h.

Linh dương Thomson
Linh dương Thomson

9. Thỏ nâu

Ở vị trí thứ 9 chính là một loài động vật nhỏ nhắn xinh xắn lắm nhé. Đó chính là loài thỏ nâu với đôi tai dài, chân dài hơn so với những con thỏ bình thường. Bình thường thì loài thỏ này sẽ chạy theo đường thẳng nhưng một khi đã bị kẻ thù đe dọa thì thỏ nâu sẽ di chuyển một cách zig-zag khiến cho kẻ thù săn mồi của mình rơi vào tình trạng mất cân bằng, rơi theo quán tính. Trông nhỏ con thế thôi nhưng không phải là loại tầm thường đâu nhé.

Thỏ nâu là loài động vật “nhỏ nhưng có võ” đó, không dễ dàng gì tấn công hay bắt nạt được đâu nha. Chính bởi vận tốc khi chạy của chúng rất nhanh, trái ngược hẳn so với dáng vẻ nhút nhát, nhỏ bé hiền lành của chúng mà đã giúp loài thỏ này lọt vào vị trí thứ 9 trong top 10 loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Vận tốc tối đa: 75,6 km/h.

Thỏ nâu
Thỏ nâu

10. Nai sừng tấm

Nai sừng tấm là loài động vật trên cạn được xếp ở vị trí thứ 10 trong danh sách những loài động vật trên cạn nhanh nhất thế giới. Loài động vật này chạy rất là nhanh nhé, đặc biệt là khi chúng cảm nhận được những mối đe dọa xung quanh mình.

Nai sừng tấm là một loài động vật ăn cỏ và số lượng thực vật, trái cây mà chúng tiêu thụ rất là nhiều. Người ta cho rằng những con đực trưởng thành trung bình sẽ tiêu tốn 9.770 kcal mỗi ngày. Thức ăn của chúng chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật trên cạn, các loại cây như liễu, bạch dương và măng tươi. Điều đặc biệt là loài động vật này có thể đứng và đi đứng thẳng trên hai chân sau của mình, điều này đã giúp chúng với tới những cây cao hơn, khi ấy chiều dài chúng có thể lên tới 4,26 mét hoặc cao hơn so với mặt đất.

Vận tốc tối đa: 72km/h.

Nai sừng tấm
Nai sừng tấm

Trên đây là danh sách của những loài động vật trên cạn có tốc độ nhanh nhất thế giới. Đọc xong bài viết này là bạn lại có thêm một chút hiểu biết về thế giới xung quanh rồi đó. Và đừng quên cho toplist biết loài động vật nào để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here